Thư viện video
Hội chợ nông nghiệp và nông thôn 1

The player will show in this paragraph

 

07996757
Hoạt động hỗ trợ nông dân
Nông dân đoàn kết cùng nhau thoát nghèo

Năm 2016, từ công trình đăng ký thoát 300 hộ nghèo, Hội nông dân huyện Cần Giờ đã giúp cho nhiều hội viên nông dân tiếp cận nhiều chương trình vay vốn, mở rộng các mô hình, tham gia học nghề. Từ đó, giúp cho công trình hoàn thành vượt 35.3% chỉ tiêu đã đề ra.

                *Giải pháp giảm nghèo…

Ngay từ khi chương trình thoát 300 hộ nghèo được đề ra, Hội nông dân huyện Cần Giờ đã xác định muốn người nông dân thoát nghèo thì khi thực hiện phải có quy trình chặt chẽ, tránh làm có hình thức. Chính vì vậy, công tác phối hợp cùng Hội nông dân các xã, thị trấn và các Chi tổ hội, Ban Giảm nghèo hộ khá huyện trong công tác rà soát nắm bắt nhu cầu và nguyện vọng “thoát nghèo” của nông dân được thực hiện có đồng bộ. Qua việc rà soát, được biết đầu năm 2016, số hội viên nông dân nghèo, cận nghèo trên địa bàn huyện là 3.642/8.118 hộ hội viên, riêng chỉ tiêu đăng ký của Hội là giảm hộ nghèo, cận nghèo xuống 300 hộ hội viên nông dân.

Để cho bà con nông dân có điểm tựa để giảm nghèo, Hội nông dân huyện Cần Giờ đã tích cực phát triển ngườn vốn quỹ hỗ trợ nông dân. Cụ thể trong năm hỗ trợ vay 10 dự án với số tiền hơn 2 tỳ đồng. Phong trào “ Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo và làm giàu bền vững” được phát triển mạnh về chất và đảm bảo yếu tố bền vững. Trọng tâm của phong trào làm cho nông dân hưởng ứng mạnh mẽ chủ trương chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp của huyện, tích cực tham gia đầu tư chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi có hiệu quả, chất lượng cao, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và có sức cạnh tranh trên thị trường. Trong năm Hội cũng đã phối hợp thành lập mới 2 hợp tác xã, cũng cố 12 tổ hợp tác sản xuất, 7 câu lạc bộ nông dân sản xuất kinh doanh giỏi và 2 hợp tác xã với 801 thành viên để nông dân giúp đỡ, hỗ trợ nhau trong sản xuất và tiêu thụ sản phẩm, hỗ trợ về vốn, khoa học kỹ thuật, giống, kinh nghiệm làm ăn. Tính đến hiện nay từ phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững đã có 252 hộ cận nghèo đã được thoát nghèo và 69 hộ nghèo vượt vào chuẩn cận nghèo. Đặc biệt, việc tổ chức tham gia học nghề và giới thiệu việc làm cũng là một trong những giải pháp quan trọng trong quá trình thực hiện giảm nghèo nói chung của các ngành. Nên Hội nông dân huyện đã cùng phòng ban chuyên môn huyện, các Trung tâm dạy nghề tạo việc làm  cho lao động ở nông thôn tại các công ty, xí nghiệp, khu chế xuất, trang trại,  dịch vụ gia đình… Ngoài ra, còn tạo điều kiện cho lao động nghèo làm việc thời vụ theo công việc tại chỗ như cào nghêu, sò, chế biến hải sản, gia công…cụ thể trong năm dạy nghề cho 949 lượt nông dân tham gia học nghề. Song song đó, chính các chính sách hỗ trợ kịp thời do thành phố và các mạnh thường quân từ những suất quà Tết, thẻ bảo hiểm y tế, học bổng cho học sinh nghèo và những bồn nước chức nước sạch đã giúp người nông dân yên tâm hơn trong sản xuất. Ông Lê Văn Được- Chủ tịch Hội Nông dân huyện cho biết: “…Năm 2016 Hội Nông dân huyện đã thể hiện tốt vai trò của mình, là người bạn đồng hành cùng Nông dân trong mọi hoàn cảnh. Thành quả bước đầu của việc giảm 300 hộ nghèo của nghèo của Hội đã tạo thêm động lực, sức mạnh đoàn kết để Hội tiếp tục vững bước cùng bà con nông dân trong chặng đường tới, tạo cơ hội để người dân thoát nghèo…

*Những minh chứng sinh động…

Chúng tôi đến thăm gia đình bà Lưu Thị Ngọc Nhung, ngụ tại khu phố Miễu Ba, thị trấn Cần Thạnh. Là gia đình thuộc diện hộ nghèo của thị trấn, những năm trước, bà Nhung được vay 5 triệu đồng từ chương trình cho vay hộ nghèo của Ngân hàng CSXH huyện, gia đình bà đã cố gắng làm ăn, tích lũy vốn từ việc mua lưới đánh bắt thủy sản.

Trò chuyện với chúng tôi trong căn nhà khang trang, nghe bà tâm sự mới biết để có được cuộc sống ổn định như ngày hôm nay là cả một quá trình đầy khó khăn và nỗ lực của tất cả các thành viên trong gia đình. Dù nghèo, nhưng gia đình bà Loan vẫn quyết tâm cho 2 con ăn học đến nơi đến chốn và thành tài mặc dù đang sống trong cảnh “ăn hôm nay lo cho ngày mai”. Với đồng vốn vay được, vợ chồng bà Loan sắm sửa tay lưới mới. Hàng ngày, chồng bà chăm chỉ với việc đánh bắt, bà thì đi làm thuê làm mướn, ai thuê gì làm nấy. Có được đồng nào vợ chồng bà để dành cho con trang trải học phí. Hiểu được nỗi cực nhọc của ba mẹ, hai người con đều ra sức học tập mong muốn thay đổi cuộc sống gia đình.  Nhắc lại những vất vả đã qua, bà Loan không nén được nỗi xúc động, nhưng với cuộc sống hiện tại, con trai làm công an, người con gái làm giáo viên, gia đình có được phương tiện đánh bắt thủy sản, niềm hạnh phúc không giấu được trong đôi mắt bà. Bà nói “…Cuộc sống gia đình bây giờ đã ổn định, tôi không còn mơ ước nào hơn. Cố gắng làm dành dụm, tích góp, chị em trong nhà khó khăn thì mình giúp đỡ, vì mình đã trải qua cái nghèo nên mình rất hiểu…”.

Cùng tâm trạng được “thoát nghèo”, gia đình bà Huỳnh Thị Bạch Tuyết ngụ tại Tổ 10 khu phố Hưng Thạnh, thị trấn Cần Thạnh vô cùng phấn khởi. Gia đình có 4 nhân khẩu, kinh tế phụ thuộc vào tay lưới của người chồng, nhưng cũng phụ vào con nước, đời sống chính vì vậy bấp bênh. Cũng từ hỗ trợ của Hội nông dân các cấp và từ nguồn vốn của Ngân hàng chính sách xã hội huyện, gia đình bà Tuyết vay được 5 triệu đồng. Để sử dụng nguồn vốn đúng mục đích, bà Tuyết mở tiệm tạp hóa buôn bán lẻ. Cùng với tiền lời từ tiệm hóa bà cho con ăn học để con có tương lai tốt đẹp hơn. Bà Tuyết cho biết “Nhờ dành dụm, cố gắng làm ăn, đến nay cuộc sống gia đình cũng đủ ăn. Điều tôi mừng nhất là đứa con gái nay đã tốt nghiệp ra trường và được đi dạy. Gia đình cũng từ đó thoát nghèo...”. Đáng trân trọng nhất ở bà Tuyết, mặc dù cuộc sống gia đình tương đối ổn định, nhưng vẫn còn cái lo lớn nhất là cái nhà đã xuống cấp, cần tiền sửa chữa nhưng bà vẫn làm đơn mong muốn thoát nghèo. Vì theo bà, xung quanh vẫn còn nhiều người cần giúp đỡ hơn mình.

Phải thừa nhận rằng, công trình giảm 300 hộ nghèo của Hội nông dân đã giúp nhiều nông dân nỗ lực vươn lên từ các mô hình sản xuất, phù hợp với thực tế địa phương. Cụ thể là chị Phan Thị Ngọc Nương, ngụ tại ấp Long Thạnh, xã Long Hòa. Không may mắn như những người phụ nữ có được cuộc sống gia đình trọn vẹn, chồng chị Nương mất sớm, chị một mình vất vả nuôi con và chăm sóc ba mẹ chồng. Qua sự hướng dẫn của Hội nông dân xã, và từ nguồn vốn vay được, chị mạnh dạn thử sức với mô hình làm cá khô bán tại các điểm du lịch. Bước đầu nhận được sự ủng hộ, chị mở rộng mô hình và thuê người làm cá cho kịp giao hàng. Cũng từ đó, chị dần ổn định cuộc sống gia đình, tạo việc làm cho chị em xung quanh. Hiện tại, chị đã đầu tư cho mình 3 tủ đông, nhằm trữ lượng cá khô để giao cho các mối. Hiểu được sự siêng năng và lòng hiếu thảo của đứa con dâu kém may mắn, ba má chồng chị thương chị như con ruột. Giờ đây, chị bằng lòng với cuộc sống hiện tại, chỉ mong sao trời thương giúp chị buôn may bán đắt.

Có thể nói, với phương châm “chủ động, thiết thực, hiệu quả”, công trình giảm 300 hộ hội viên nông dân nghèo của Hội nông dân huyện đã đem lại luồng gió mới trong những ngày cuối năm. Với việc giảm 406 hộ hội viên nông dân nghèo đã góp phần không nhỏ tạo động lực, khí thế mới cho công tác giảm hộ nghèo, tăng hộ khá của Hội nông dân huyện nói riêng và của cả huyện nói chung.

Nguyễn Thị Thanh Tâm

(43034 Lượt xem)

CÁC TIN BÀI KHÁC: