Hội thi "Kiến thức và Sáng tạo nhà nông" lần II năm 2017

Giúp khơi dậy tiềm năng, tư duy sáng tạo của người nông dân trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật nông nghiệp, thúc đẩy việc áp dụng có hiệu quả các giải pháp, mô hình sáng tạo vào trong sản xuất nông nghiệp, góp phần phát triển kinh tế xã hội khu vực nông thôn.

Sáng ngày 22 tháng 12 năm 2017, Hội Nông dân thành phố phối hợp Sở Khoa học và Công nghệ, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố tổ chức Hội thi “Kiến thức và sáng tạo nhà nông” lần II năm 2017 tại Trung tâm Văn hóa huyện Củ Chi.

Tham dự hội thi có đồng chí Trần Trường Sơn – Phó Chủ tịch Hội Nông dân thành phố; đồng chí Từ Minh Thiện – Phó Trưởng Ban Quản lý Khu Nông nghiệp công nghệ cao; đồng chí Trần Thị Liên – Phó Trưởng phòng Thông tin, Chi Cục Bảo vệ Môi trường; đồng chí Hồ Văn Quân – Phó Ban Dân vận Huyện ủy Huyện Củ Chi; các đồng chí đại diện Liên Minh Hợp tác xã Thành phố; Chi cục Phát triển Nông thôn và hơn 150 thí sinh, cổ động viên đến từ Hội Nông dân Huyện Củ Chi, Bình Chánh, Cần Giờ, Hóc Môn, Nhà Bè.

Hội thi được tổ chức nhằm thúc đẩy phát triển phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững; gắn với phong trào nông dân tham gia xây dựng và phát triển nông nghiệp đô thị, giúp khơi dậy tiềm năng, tư duy sáng tạo của người nông dân trong lĩnh vực khoa học kỹ thuật nông nghiệp, thúc đẩy việc áp dụng có hiệu quả các giải pháp, mô hình sáng tạo vào trong sản xuất nông nghiệp, góp phần phát triển kinh tế xã hội khu vực nông thôn. Đồng thời, qua đây cũng để tôn vinh và ghi nhận công lao của các cán bộ, hội viên, nông dân, người lao động trong các lĩnh vực liên quan đến nông nghiệp có các giải pháp, mô hình, các sáng kiến hay đã được áp dụng vào thực tiễn trên địa bàn thành phố và đem lại hiệu quả kinh tế cao, góp phần tái cơ cấu ngành nông nghiệp thành phố thể hiện tốt, hiệu quả cao vai trò chủ thể trong xây dựng nông thôn mới của cấp Hội Nông dân.

Phần thi “Kiến thức nhà nông” có các nội dung như: Khởi động; Vượt chướng ngại vật; Về đích. Qua hơn 02 giờ tranh tài sôi nổi, kịch tính và hào hứng của những đội thi. Kết quả Hội Nông dân huyện Cần Giờ xuất sắc đạt giải nhất; giải nhì trao cho Hội Nông dân huyện Củ Chi; Hội Nông dân huyện Nhà Bè đạt giải ba; Hội Nông dân huyện Hóc Môn; Bình Chánh đạt giải khuyến khích.

Qua hơn 02 tháng phát động phần thi “Sáng tạo Nhà nông” dựa trên các tiêu chuẩn đánh giá giải pháp, mô hình, sản phẩm dự thi về: Tính mới so với trình độ kỹ thuật ở Việt Nam; Hiệu quả về kinh tế - kỹ thuật – xã hội; Khả năng áp dụng rộng rãi trong điều kiện tại Việt Nam; Các giải pháp kỹ thuật phải được tính giá thành, có khả năng ứng dụng trong thực tiễn (hiệu quả kinh tế, về nghiên cứu, về xã hội). Ban Tổ chức hội thi đã chọn và trao giải nhì cho ông Hồ Thanh Huy - Ấp 6, xã Hưng Long, huyện Bình Chánh với mô hình “Nuôi thủy sản tuần hoàn kết hợp trồng rau sạch tiết kiệm nước”; ông Thái Văn Vũ - Ấp 5, xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh với mô hình giải pháp “Vườn Cây cảnh sinh thái phục vụ du lịch và học tập”. Giải ba được trao cho ông Lê Thanh Tùng - Ấp Bến Đò 2, xã Tân Phú Trung, huyện Củ Chi với mô hình “Nuôi cà cuống tại huyện Củ Chi”; ông Trương Bá Hầu - Ấp 3, xã Tân Quý Tây, huyện Bình Chánh với mô hình giải pháp “Trồng hoa Cát tường ở khí hậu nóng”. Các giải khuyến khích được trao cho ông Dương Đức Xuyên - Ấp 3, xã Bình Lợi, Huyện Bình Chánh với mô hình giải pháp “Máy xới mini vun gốc mai vàng”; ông Lê Văn Quyết - ấp Xóm Mới, xã Trung Lập Hạ, huyện Củ Chi với mô hình giải pháp “Thiết kế và sản xuất ví nữ và vali nam từ mây tre lá”./.